Bảo đảm an toàn giao thông cho học sinh đến trường

Một trong những vấn đề cần được quan tâm mỗi khi bước vào mùa tựu trường là việc bảo đảm an toàn giao thông cho học sinh. Đây cũng là thời điểm các cấp, ngành địa phương triển khai thực hiện tháng cao điểm an toàn giao thông.
Có mặt tại Trường trung học cơ sở Hà Hiệu (Ba Bể) khi thầy và trò vừa thực hiện dạy và học được hơn 3 tuần, bên cạnh sự háo hức đến trường của các em học sinh thì nỗi lo mất an toàn giao thông mỗi buổi đến trường luôn hiện hữu và được nhà trường thường xuyên nhắc nhở, quan tâm. Theo ghi nhận của chúng tôi, ngay trong những tuần đầu tựu trường, do bối cảnh dịch bệnh Covid-19, nhà trường đã tổ chức sinh hoạt dưới cờ tại lớp ngày thứ hai đầu tuần để phổ biến nội quy tuyên truyền, nhắc nhở, hướng dẫn giúp học sinh an toàn khi tham gia giao thông. Em Đàm Thị Lan – Học sinh lớp 9 Trường THCS Hà Hiệu chia sẻ: Do dịch bệnh nhà trường không tụ tập tuyên truyền cả trường, nhưng chúng em được các thầy cô giáo, giáo viên chủ nhiệm nhắc nhở thường xuyên việc chấp hành an toàn giao thông, bản thân em cũng như các bạn luôn chấp hành tốt Luật an toàn giao thông như không đi xe máy đến trường, không tập trung ở cổng trường.
Bước vào năm học mới, Trường THCS Hà Hiệu đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục ý thức chấp hành pháp luật về an toàn giao thông, nhất là trong các cuộc họp phụ huynh đầu năm, nhà trường đã yêu cầu giáo viên chủ nhiệm vận động, nhắc nhở phụ huynh học sinh trong việc đảm bảo ATGT cho các em học sinh, đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông. Ngoài ra, nhà trường cũng nhắc nhở phụ huynh học sinh đưa đón con, em đến trường cần giữ trật tự trước cổng trường, tránh tình trạng lộn xộn, gây ùn tắc giao thông. Thầy giáo Ma Vĩnh Kiệm – Hiệu trưởng Trường THCS Hà Hiệu nói: Ngay từ đầu năm học nhà trường cũng đã tuyên truyền cho các em học sinh, phụ huynh chấp hành nghiêm về luật ATGT và quán triệt các đồng chí giáo viên chủ nhiệm trong những giờ sinh hoạt trên lớp tích cực nhắc nhở các em học sinh chấp hành tốt luật ATGT.
Ngoài ra, các trường học trên địa bàn xóc đĩa online uy tín cũng tổ chức tuyên truyền, nhắc nhở và ký cam kết việc phụ huynh không giao xe máy cho học sinh chưa đủ tuổi, chưa có giấy phép lái xe. Tăng cường lực lượng tuần tra trên các tuyến đường gần trường học, tuyên truyền, nhắc nhở học sinh, cha mẹ học sinh chấp hành quy định về ATGT. Xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm trật tự an toàn giao thông liên quan đến trẻ em, tập trung xử lý hành vi người lớn chở trẻ em đi mô tô, xe máy, xe đạp điện không đội mũ bảo hiểm theo quy định. Đại úy Hoàng Ngọc Giang – Đội Cảnh sát giao thông trật tự Công an xóc đĩa online uy tín cho biết: Ngay từ đầu năm học mới đồng chí Trường Công an huyện đã quán triệt triển khai chỉ đạo lực lượng CSGT Công an huyện tăng cường công tác tuần tra kiểm soát, xử lý vi phạm và đồng thời phối hợp với nhà trường tăng cường công tác tuyên truyền cho các em kỹ cam kết để đảm bảo thực hiện ATGT, trong thời gian tới sẽ tăng cường công tác tổ chức các cuộc thi rung chuông vàng để các em nâng cao ý thức chấp hành công tác đảm bảo TTATGT.

Ảnh: Đội Cảnh sát giao thông trật tự Công an xóc đĩa online uy tín làm nhiệm vụ bảo đảm an toàn giao thông trước cổng trường học.
Đảm bảo ATGT cho học sinh vào đầu năm học mới là việc làm hết sức cần thiết, tuy nhiên, để thực hiện hiệu quả, vai trò của gia đình và phụ huynh luôn đứng ở vị trí then chốt, bởi gia đình chính là môi trường tốt nhất để hình thành ý thức chấp hành luật giao thông cho các em./.

Hoàng Văn Chúc